Có nên nghe tim thai bé và Khi nào bé có tim thai ?

nghe-tim-thai-khong-can-sieu-am-1

Một thai kỳ khỏe mạnh thì nên nghe thấy nhịp tim từ khoảng từ tuần 5-6 trở đi. Nhịp tim được phát hiện nhanh, rõ ràng. Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện nhịp tim tùy thuộc vào thời điểm của thai kỳ. Hiện nay có thêm các thiết bị máy đo tim thai nhi tại nhà để cha mẹ có thể dễ dàng theo dõi, nghe nhịp tim thai bé.

Là một người mẹ, hẳn bạn muốn biết khi nào thì em bé có nhịp tim và thế nào là biểu hiện của một nhịp tim thai bình thường?

Nhịp tim đầu tiên

Các bác sĩ bắt đầu đếm tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của người mẹ, đó chính là lý do vì sao các mẹ nên nhớ ngày đầu mỗi kỳ kinh của mình. Từ những thông tin đó, bác sĩ sẽ tính toán xem có thể lắng nghe tim thai được chưa. Nếu thai kỳ của bạn đã được trên 4 tuần tuổi, có thể tim thai đã được nghe thấy. Thực sự tim thai đã đang dần hình thành chỉ sau 2 tuần được thụ tinh. Đến tuần thứ năm của thời kỳ mang thai, trái tim bắt đầu đập và chia thành buồng. Sáu tuần sau, máu đã tuần hoàn trong cơ thể thai nhi đang thành hình, và nhịp tim thai lúc này đã đập khoảng 100-160 mỗi phút. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn sẽ nghe được nhịp tim của bé từ lúc sáu tuần tuổi thai. Các bác sĩ khuyên mẹ nên đi khám thai lần đầu ở khoảng 7-8 tuần tuổi để đảm bảo tim thai được nghe thấy, vừa để mẹ an tâm hơn và kết quả cuộc thăm khám đầu tiên cũng rõ ràng hơn. Nhiều mẹ đi khám thai sớm quá, khi chưa nghe được tim thai sẽ hoang mang lo lắng, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.

bao-nhieu-tuan-thi-co-tim-thai-1

Thiết bị nghe nhịp tim của thai nhi

Sản khoa hiện đại sử dụng một công cụ siêu âm, thường được gọi là Doppler đo tim thai nhi. Doppler đo tim thai sẽ theo dõi tim thai hoặc dùng để trợ lực cho việc theo dõi các động mạch máu ngoại biên và dòng máu chảy trong tĩnh mạch. Chỉ cần rà rà vào thành bụng, nếu bắt đúng vị trí tim thai, máy sẽ phát ra những tiếng động tương đương với nhịp đập tim thai và hiển thị trên màn hình biểu đồ nhịp tim của em bé. Tuy nhiên, với thiết bị này, màn hình không hiển thị hình ảnh của thai nhi.

Một cách khác để đo tim thai đó là siêu âm qua ngả âm đạo – một trong những thiết bị được sử dụng để phát hiện nhịp tim em bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Với công cụ siêu âm này, nhịp tim thai nhi có thể được ghi nhận sớm nhất ở sáu tuần thai. Thiết bị thăm dò này được đưa vào âm đạo người mẹ, và nó hoạt động bằng cách gửi các sóng âm thanh khi phát hiện ra em bé và nhịp tim của bé. Từ máy siêu âm đầu dò này, các bác sĩ có thể nhìn thấy tử cung và đo nhịp tim đập của tim thai. Hình ảnh thai nhi cũng được nhìn thấy dù bé chỉ bằng đầu ngón tay.

nghe-tim-thai-khong-can-sieu-am-1

 

Nếu bạn không nghe/ không thấy nhịp tim của thai nhi?

Nếu bé được sáu tuần hoặc hơn và bạn không nghe / không thấy nhịp tim khi bạn đi siêu âm, thì rất có khả năng bạn đã mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai. Lúc này, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn và đưa ra cách kiểm tra khác cho chính xác hơn, hoặc đưa ra những tư vấn thích hợp. Có thể, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra trong phòng thí nghiệm về mức độ hCG. Hoặc, bác sĩ sẽ hẹn lại bạn lần siêu âm tiếp theo sau 3-5 ngày để loại trừ các lỗi thiết bị có thể có hoặc có thể có sai sót trong việc tính tuần tuổi thai nhi.

Các mẹ lưu ý: khi các bác sĩ nhìn vào hình ảnh thai nhi trên màn hình qua máy siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều thông tin hơn là nhịp tim thai. Ví dụ, bác sĩ sẽ tìm kiếm túi thai và kiểm tra kích thước của em bé. Kích thước thai nhi cũng là cách để bác sĩ xác định tuổi của thai nhi để đưa ra ngày dự sinh (ngày sinh dự đoán dựa theo tuổi thai).

Khi bạn đi siêu âm ở tuần thai thứ 12, mẹ sẽ có 2 ngày dự sinh: tính theo chu kỳ kinh cuối và tính theo kích thước thai. Theo đó, thường thì ngày dự sinh tính theo kích thước thai sẽ chuẩn hơn so với ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh. Lý do là có nhiều mẹ có chu kỳ kinh không đều, do đó xác suất chính xác của tuổi thai tính theo chu kỳ kinh cũng sẽ dao động theo.

Tỷ lệ nhịp tim thai

Nhịp tim thai nhi có thể được nghe ổn định ở tuần thứ 10 của thai kỳ. Nhịp tim thai có thể chậm hoặc nhanh tùy thuộc vào chuyển động của em bé. Tỷ lệ nhịp tim không đều không phải là một vấn đề gây báo động vì nó hết sức bình thường. Nó tương tự như những gì xảy ra với trái tim của người lớn tùy thuộc vào việc bạn có đang vận động hay không. Thông thường, tỷ lệ nhịp tim của em bé ở khoảng 120-160 nhịp mỗi phút.

Máy đo tim thai Corky Baby JPD-100S6

Máy nghe tim thai JPD-100S6 là một thiết bị y tế tiện lợi được sử dụng tại bệnh viện, các phòng khám sản khoa và tại gia đình giúp cho mọi người nghe được những âm thanh tuyệt vời từ trái tim của bé đồng thời theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Cấu tạo của máy vô cùng gọn nhẹ bao gồm: Thân máy chính + Đầu dò và trọng lượng chỉ 250g thật dễ dàng cho chúng ta sử dụng với những thao tác rất đơn giản.

Đi kèm với máy sẽ có thêm một loh Gel siêu âm, giúp máy đo nhạy hơn khi bạn thoa đều một lớp Gel mỏng lên vị trí đặt đầu dò.

Máy bắt đầu đo được khi thai kỳ từ 12 tuần trở lên.

Máy sử dụng nguyên lý Siêu âm Doppler để phát hiện nhịp tim thai nhi với tần số 3.0Mhz nên rất an toàn cho mẹ và bé.

Bạn có thể nghe thấy tiếng tim của bé qua loa ngoài đã tích hợp sẵn hoặc sử dụng một tai nghe giống tai nghe điện thoại.

Màn hình LED của máy hiển thị tõ ràng các thông số: Nhịp tim/phút,  Âm lượng, Dung lượng Pin.

Máy có các chế độ đo: Tức thời; Trung bình; hoặc có thể cài đặt theo thời gian giúp các bạn tiện theo dõi và kiểm tra.

Video sử dụng máy đo tim thai nhi tại nhà :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *